สหกรณ์การเกษตรประจำเขตกวนซี เมืองซินจู๋ (關西鎮農會) เฉาก๊วย (仙草) สินค้าประจำถิ่น

สหกรณ์การเกษตรประจำเขตกวนซี เมืองซินจู๋ (關西鎮農會)คนในสมัยโบราณเชื่อว่า "เฉาก๊วย (仙草)" หรือแปลตรงตัวเป็นภาษาจีนว่าหญ้าของเซียนนั้นสามารถรักษาโรคต่างๆ ได้ ในไต้หวันเริ่มปลูกเฉาก๊วยทางตอนใต้ สำหรับทางภาคเหนือมีเพียงเขตกวนซี เมืองซินจู๋ เท่านั้นที่เป็นแหล่งปลูกเฉาก๊วยที่สำคัญ อย่างไรก็ตาม เฉาก๊วยแห้งนำเข้าจะมีราคาถูกมาก ทำให้แหล่งปลูกเฉาก๊วยทางภาคใต้ลดน้อยลง แต่เฉาก๊วยในเมืองกวนซีนั้นมีการตากลมที่เรียกว่าจิ่วเจี่ยงเฟิง (九降風) ซึ่งเป็นลักษณะของลมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมีแต่เมืองซินจู๋เท่านั้นที่มีลมในลักษณะนี้พัดผ่านในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว ทำให้เมืองซินจู่มีเส้นหมี่ ลูกพลับตากแห้ง และเฉาก๊วยที่อร่อย เพราะลมจิ่วเจี่ยงเฟิงนี้เอง เฉาก๊วยของเมืองกวนซีจะถูกนำมาตากแห้งด้วยลมแล้วค่อยนำมาผ่านกรรมวิธีนวดบ่มจนได้วัตถุดิบเป็นเฉาก๊วยดิบ เมื่อมาที่นี่จะสามารถหาซื้อน้ำเฉาก๊วย วุ้นเฉาก๊วย ไก่ในซุปเฉาก๊วย กระดูกหมูในซุปเฉาก๊วยกลับไปเป็นของฝากติดไม้ติดมือได้ด้วย





Comments