ในช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปีจะเป็นฤดูกาลแห่งการเก็บลูกท้อหรือที่เรียกว่า สุ่ยมี่เถา (水蜜桃) ในเขตบนภูเขาสูง แหล่งปลูกสุ่ยมี่เถาที่สำคัญในไต้หวันได้แก่ ลาลาซันของนครเถาหยวน เจียนสือของเมืองซินจู๋ และหลีซันของนครไถจง นอกจากลูกท้อบนภูเขาสูงแล้วยังมีลูกท้อหวานที่ปลูกในพื้นที่ราบที่จะมีผลผลิตประมาณเดือนพฤษภาคม แต่ผลจะเล็กกว่า
สุ่ยมี่เถา (水蜜桃) ในเขตลาลาซาน จะมีลักษณะเป็นก้นกลม มีขนาดใหญ่ มีความฉ่ำหวานสูง มีสีสันสดใส สีชมพู การปรับปรุงพันธุ์ลูกพีชของลาลาซานมีมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี 1959 โดยเป็นความร่วมมือของรัฐบาล มหาวิทยาลัย และหน่วยงานวิจัยในต่างประเทศโดยแรกเริ่มนำเข้าพันธุ์มาจากสหรัฐอเมริกา
พื้นที่ปลูกสุ่ยมี่เถาในเขตลาลาซานจะกระจุกตัวอยู่ในโซนที่ชื่อว่าซ่างบาลิง (上巴陵) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,500 เมตร ซึ่งเป็นความสูงที่เหมาะกับการปลูกสุ่ยมี่เถาเป็นอย่างมาก (ปกติจะอยู่ที่ระดับน้ำทะเล 1,400-2,200 เมตร)
สวนหลงหยวน (龍園果園)
Comments
Post a Comment